Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?

Chỉ chiếm khoảng 0,21% dân số nhưng người ta ước tính rằng họ đóng góp tới 50% cho sự tiến bộ của nhân loại. Đó là những gì mà thế giới nói đến người Do Thái hay còn gọi là Israel
Vào khoảng giữa thế kỷ 19 thì ¼ các nhà khoa học trên thế giới là người thuộc dân tộc này và vào thập niên 80 của thế kỷ 20, có tới hơn một nửa giải Nobel rơi vào tay họ.
Điều gì đã tạo ra sự thần kỳ của một dân tộc bé nhỏ này. Và những người này đã thay đổi thế giới này ra sao?

Sự thành công của người Do Thái

Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Khi nói tới người Do Thái, người ta có thể liệt kê ra hàng loạt các tên tuổi lớn từ cổ chí kim trong hàng loạt các lãnh vực từ khoa học cho đến văn chương, thơ ca, nghệ thuật hay kinh tế.
Những người Do Thái với phẩm chất của mình thật sự tạo ra một bộ mặt mới cho nhân loại và những phẩm chất này vẫn còn duy trì để tạo nên một dân tộc đáng ngưỡng mộ.
Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Trong lãnh vực khoa học người ta có thể biết Albert Enstein – thuyết tương đối; Sigmund Freud – nhà tâm lý học hàng đầu về phân tâm học; Otto Fisch; Born…
Trong kinh tế đó là: Karl Marx, Alan Greenspan, Paual Samuelson, Milton Friedman, Paul Krugman…
Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Những tỉ phú có thể kế tới như: Jacob Schiff, Sheldon Adelson (26,5 tỉ USD năm 2007), George Soros (7 tỷ USD), Michael Bloomberg (5,1 tỷ)…21 trong số 40 nhà giàu đứng đầu bảng xếp hạng của Forbes là người Do Thái.
Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống như kỹ thuật, âm nhạc, khoa học và kinh doanh thì người Do Thái nắm giữ 70% các hoạt động này.

Lý giải người Do Thái lại thông minh và thành công như vậy?

Có rất nhiều lý do có thể lý giải cho sự thông minh và thành công của dân tộc này. Đó có thể là lý giải về duy tâm nhưng cũng có thể là lý giải mang tính khách quan như cách giáo dục và truyền thống. 
  • Truyền thống tôn giáo

Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Người Do Thái với đạo Do Thái của mình là một tôn giáo tồn tại thuộc dạng lâu đời nhất lịch sử. Nhờ những nguyên tắc truyền thống và những cử hành tôn giáo với lòng tin và sự mộ đạo là chất keo giúp dân tộc này kết gắn. Dù trải qua những cuộc tàn sát dã man của những kì thị nhưng tôn giáo và truyền thống của họ vẫn giữ được nền tảng của mình.
  • Chỉ số thông minh cao

Chỉ số thông minh của người Do Thái trung bình vào khoảng 110. Điều này nghĩa là nó không cao hơn so với trung bình thế giới là 100 hay của người Việt Nam là 94. 
Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Tuy nhiên, tỉ lệ thiên tài – nghĩa là những người có IQ >140 sẽ là sự khác biệt ở đây. Ở đất nước có IQ là 94 thì tỉ lệ để một thiên tài xuất hiện là 0,1% - tức là 924 người mới có 1 người thiên tài. Tương tự ở một nước có IQ 100 thì tỉ lệ là 261 người sẽ có một người là thiên tài.
Người Do Thái có mức IQ 110 thì lúc này sẽ hoàn toàn khác với các dân tộc còn lại khi mà tỉ lệ đạt tới 2,3% - tức là cứ 100 người sẽ có hơn 2 người mang dòng máu thiên tài chảy trong người.
Điều này lý giải tại sao người Do Thái lại sản sinh ra nhiều nhân vật hàng đầu và đoạt giải Nobel nhiều như vậy.
  • Tâm lý coi trọng tiền bạc

Không như những dân tộc khác với truyền thống suy nghĩ thường không tôn trọng tiền bạc, coi tiền bạc là đầu mối của những tội lỗi và sa đạo. Tâm lý và cũng chính xuất phát từ truyền thống tôn giáo coi trọng tiền bạc mà người Do Thái đã lãnh nhận được nhiệm vụ làm giàu này.
Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Như người ta nói: người Do Thái có hai bản năng đó kiếm tiền và thứ hai là làm cho tiền đẻ ra. Nên không khó để một người Do Thái bình thường có thể làm giàu trong một hoàn cảnh khó khăn.
Đạo Do Thái luôn coi trọng việc làm giàu và cho đó là bổn phận và trách nhiệm của con người. Điều này hoàn toàn khác với những dân tộc khác như Á Đông chẳng hạn. Họ luôn đề cao nhân nghĩa hoặc những đức tính cần kiệm lên cao, đôi khi trong các tác phẩm truyện mà đặc biệt như truyện cổ tích Việt Nam luôn có có ý coi thường người giàu, xem bọn họ là lũ trọc phú và thường có tính cách xấu và kết cục bi thảm.
Coi trọng tài sản, đây là một đặc điểm khác hẳn đạo Phật, đạo Nho…
  • Sự giáo dục thế hệ sau

Giáo dục luôn là việc quan trọng hàng đầu để có một thế hệ kế thừa phát triển đúng khả năng của mình. Người Do Thái rất coi trọng việc này. Việc một người mẹ khi mang thai thường hay hát, chơi đàn và giải bài tập toán là cách họ đào tạo và giáo dục con cái từ nhỏ.
Tại sao người Israel thông minh, tố chất hay cách sống quyết định?
Dinh dưỡng thức ăn hàng ngày với hảnh nhân, chà là và sữa tươi, dầu gan cá…là những chất rất bổ ích cho trí não mà người mẹ Do Thái hay dùng để chuẩn bị cho trí tuệ cho em mình. 
Thành công và sự thông minh của người Do Thái - Israel không phải ngẫu nhiên mà có. Sự thành công và thông minh có thể xuất phát từ những nhận thức lâu đời mà cha ông họ đã đúc kết. Và trải qua thời gian chất keo kết dính dân tộc nhỏ bé và chịu nhiều áp bức này lại với nhau như tôn giáo, truyền thống cũng làm nảy sinh ở họ những phẩm chất tối ưu. Để ngày nay, cũng như đã từng diễn ra trong quá khứ họ sẽ tiếp tục làm biến đổi bộ mặt của trái đất này.Q
Share on Google Plus

About Băng Hồng

Bài viết này được chia sẻ bởi Băng Hồng.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment